• July 9, 2021

Digital Delox

Digital Delox

Digital Delox บำบัดอาการเสพติดดิจิทัลกันเถอะ

          สิ่งแรกที่เราทำหลังจากตื่นนอนคืออะไร? บางคนอาจเป็นการลุกไปอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน แต่สำหรับหลาย ๆ คนในยุคนี้ อุปกรณ์ชิ้นแรกที่มองหาหลังจากตื่นนอนก็คงจะเป็นโทรศัพท์มือถือแน่ ๆ ลองสไลด์หน้าจอเช็ค LINE Instagram Facebook สัก 10 นาทีแล้วค่อยลุกไปอาบน้ำละกัน แต่รู้ตัวอีกทีคุณก็จิ้ม ๆ กด ๆ มาเกือบชั่วโมงแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นก่อนเข้านอนโทรศัพท์มือถือก็ดันกลายเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราใช้งานไปอีก นอกจากการรับแสงสีฟ้าก่อนและหลังตื่นนอนที่ไม่ดีต่อสุขภาพตาของเราแล้ว อาการแบบนี้ยังบอกถึงภาวะการเสพติดโซเชียลมีเดียที่อาจก่อให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้า และโรคเครียดวิตกกังวล แต่อาการติด Social Media ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนสายเกินแก้ คงไม่ถึงกับต้องเลิกขาดเพราะการสื่อสารผ่านช่องทางเหล่านี้ก็ยังจำเป็นอยู่ เพียงแต่อาจจะใช้วิธีลดปริมาณการเข้าถึงดูบ้าง หรือเปลี่ยนมุมมองในการเข้าใช้งานดูบ้าง เพื่อปรับพฤติกรรมของตัวเราเองหรือเรียกอย่างหนึ่งว่า Digital Detox

Digital Delox บำบัดอาการเสพติดดิจิทัลกันเถอะ

How to Digital Delox ทำตามง่าย ๆ มาฝากกัน

1. ตั้งเวลาสำหรับทำ Digital Detox

          The Frist ให้ลองหยิบปฏิทินขึ้นมากางดูก่อนว่า วันไหนบ้างที่เราไม่ยุ่งเรื่องงาน ไม่ได้มีนัดสำคัญ ๆ ลองเลือกมาสัก 1 วันในเดือนนั้น แล้ว Set ให้เป็นวันที่เราจะทำ Digital Detox  โดยลองปิดแจ้งเตือนทุกแอพพลิเคชั่นดูก่อนในเบื้องต้น หรือถ้าเรารู้สึกว่า วิธีนี้ยังตึงจนเกินไปให้เราตั้งเวลากับตัวเอง หรือใช้แอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนเข้าช่วย อาทิเช่น กำหนดเวลาเลิกใช้งานก่อนนอน 2 ชั่วโมง หรือตั้งเวลาช่วงในการเข้าใช้ Application Social Media  ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ให้มีช่วงที่จำกัดมากกว่าวันทำงาน

2. ใช้นาฬิกาปลุกแทนโทรศัพท์มือถือ

          มีผลการสำรวจของ United States of America  ระบุว่า ผู้คนมากกว่า 60% ใช้โทรศัพท์มือถือตั้งปลุกตอนเช้า แล้ววางไว้ข้าง ๆ ตัวขณะเข้านอน ซึ่งการวางมือถือไว้ใกล้ ๆ หมอน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนมองหน้าจอ และจับโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนหลับตาเสมอ นอกจากปัญหาเรื่องแสงสีฟ้าแล้ว การวางมือถือไว้ใกล้หมอนแบบนี้ ยังกระตุ้นให้เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูหลังจากตื่นนอนและก่อนนอนเป็นประจำแทนที่วิถีชีวิตประจำวัน ที่เราจะต้องลุกจากที่นอนไปอาบน้ำไปกินข้าวเช้า ฉะนั้นแล้วลองหันกลับไปสู่พื้นฐานที่สุดเหมือนตอนเด็ก ๆ คือใช้นาฬิกาปลุกแทน เนื่องจะช่วยลดอาการงัวเงียตื่นนอนแล้วคำหามือถือก่อนเป็นสิ่งแรกได้ด้วยนะ

3. งดเล่นโทรศัพท์มือถือขณะทานข้าว          

         กลายเป็นว่าในช่วงเวลาทานข้าวกลางวันหลาย ๆ คน เลือกที่จะหยิบมือถือขึ้นมาเช็คความเคลื่อนไหวใน Social Media  หรือบางครั้งก็ดูหนังซีรีย์ไปด้วยเลย ถ้ากำลังมีอาการเหล่านี้อยู่น่าจะเป็นสัญญาณที่ชัดแล้วล่ะว่า คุณติดมือถือมาก ๆ แล้ว ช่วงเวลากินข้าวควรปล่อยให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย และลดการมองแสงสีฟ้าที่มองจอคอมพิวเตอร์จากการทำงานมาแล้วบ้าง ฉะนั้น Digital Detox คือเราควรที่จะโฟกัสกับการกินข้าว รวมถึงผู้ร่วมโต๊ะอาหารในมื้อนั้นแทนจะดีกว่า

4. หากิจกรรมอื่นทดแทน

          หลังจากโทรศัพท์มือถือและ Social Media เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้วก็ทำให้เราคิดไม่ออกเลยว่ากิจกรรมอื่น ๆ นอกเหนือจากการที่จะต้องอยู่หน้าจอแชทกับเพื่อนดูหนังดูซีรีย์แล้ว จะมีงานอดิเรกอะไรให้ทำอีกล่ะ จริง ๆ แล้ว กิจกรรมอื่นที่ช่วยผ่อนคลายยังมีอีกมากมาย อาทิเช่น การทำความสะอาดบ้าน ฟังแล้วอาจจะดูหนักหรือเหนื่อยเกินไป แต่จริง ๆ แล้วมีงานวิจัยหลายชิ้นให้เขาสรุปตรงกันว่า การทำงานบ้านช่วยให้เราผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว อาจจะไม่ต้องทำให้ครบทุกส่วนของบ้าน เริ่มจากการทำทีละเล็กทีละน้อยไปก่อน ให้เราได้เห็นความสำคัญบางส่วนที่พอจะจับต้องได้ หรือจะเป็นกิจกรรมผ่อนคลาย อย่างการอ่านหนังสือที่เราชอบ ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ว่า เราจะอ่านเรื่องนี้ให้จบภายในกี่วัน หลังจากซื้อมา กองไว้นานหลายเดือน ความสำเร็จชิ้นเล็ก ๆ พวกนี้ช่วยเยียวยาจิตใจเราได้ดีเชียวล่ะ

5. ใส่ใจคนที่อยู่ตรงหน้าเป็นอันดับแรก

           Social Media ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับผู้คนที่อยู่ห่างไกลได้ครั้งละหลาย ๆคนก็จริง แต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นก็คือ บางครั้งเรามักจะหลงลืมคนสำคัญที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว อย่างคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทเองก็ดี กระทั่งบางครั้งที่มีการนัดเจอกับกลุ่มเพื่อน เราก็มักจะเห็นอาการที่เรียกว่า “สังคมก้มหน้า” อยู่บ่อย ๆ ที่แม้จะมีเพื่อนสนิทนั่งอยู่ด้วยกัน แต่เรากลับเลือกกดโทรศัพท์มือถือแทน อาจจะด้วยความเคยชินหรืออะไรก็ตาม ในส่วนนี้ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ไม่ลองวางโทรศัพท์มือถือไว้ไกล ๆ ตัว เมื่อคุณออกไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน แทนที่จะสนใจใครก็ตามบน Social Media  ลองเปลี่ยนมาโฟกัสคนที่อยู่ตรงหน้าเธอแทน หรืออาจจะลองใช้ยาแรงด้วยการไม่พกโทรศัพท์ติดตัวไปเลย สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เราโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่าทำกำลัง Digital Detox ไปในตัว

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวDigital Delox น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> 6628a ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *