• December 10, 2021

National Geographic

National Geographic

นิตยสาร National Geographic สรุปเหตุการณ์สำคัญที่ถือเป็นชัยชนะด้านสิ่งแวดล้อมของโลกในปี 2564 แม้ว่าเราจะอยู่ท่ามกลางการระบาดใหญ่ที่หลายอย่างยังไม่เป็นปกติ และแนวโน้มที่การฟื้นตัวเศรษฐกิจแบบพุ่งพรวดจะทำให้มีการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก รวมถึงผลสะเทือนจากภาวะโลกร้อนที่เห็นชัดขึ้นทุกวัน แต่ก็ยังมีความหวังให้เราอยู่ในบ้างเรื่อง
.

1การต่อต้านเชื้อเพลิงฟอสซิล

การประชุม ซีโอเฮช ยี่สิบหก COP26 ในเดือน พฤศจิกายน แม้จะล่าช้าไป 1 ปี แต่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ เมื่อผู้ปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิล ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกคือสหรัฐอเมริกากลับสู่เวทีการเจรจาหลังจากหายไป 4 ปี
.
รัฐบาลสหรัฐยังกลับใจยกเลิกโครงการท่อส่งน้ำมัน Keystone XL อันอื้อฉาวและระงับการเช่าขุดเจาะน้ำมันใน Arctic National Wildlife Refuge และหันมาตั้งเป้าหมายในการผลิตพลังงานลมนอกชายฝั่ง 30 กิกะวัตต์ภายในปี 2573
.
และที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นสหรัฐและจีนได้ประกาศทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของความตกลงปารีสด้วย ทั้ง ๆ ที่ทั้งสองประเทศขัดแย้งทางการเมืองกันอย่างรุนแรง
.
นอกจากนี้ ประเทศต่าง ๆ ยังตกลงที่จะ “ค่อย ๆ ยุติ” การใช้ถ่านหินของตน แม้จะไม่ถึงกับใช้คำว่า “เลิกใช้” ถ่านหินก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดี และยังมีกว่าร้อยประเทศตกลงที่จะลดการปล่อยก๊าซมีเทน 30% ภายในปี 2573
.
National Geographic คาดว่าการใช้พลังงานหมุนเวียนทั่วโลกในปี 2564 จะเพิ่มขึ้น 8% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดเมื่อเทียบปีต่อปีนับตั้งแต่ทศวรรษ 1970
.
ชัยชนะสำคัญอีกเรื่องคือ ศาลในประเทศเนเธอร์แลนด์สั่งให้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ Royal Dutch Shell ลดการปล่อยคาร์บอนลง 45% เมื่อเทียบกับระดับ 2563 ภายในปี 2573 เป็นคำตัดสินที่เป็น “จุดเปลี่ยนของประวัติศาสตร์”
.

2ความคืบหน้าด้านพลาสติก

ในเดือนพฤศจิกายน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประกาศว่าสหรัฐจะสนับสนุนสนธิสัญญาระดับโลกเพื่อจัดการกับมลภาวะพลาสติก ซึ่งการสนับสนุนจากสหรัฐมีความสำคัญ เนื่องจากประเทศนี้มีส่วนสร้างขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก
.

3การคุ้มครองป่าไม้

การให้คำมั่น ในการประชุม COP26 เพื่อยุติ การตัดไม้ ทำลายป่า ภายในปี 2573 ความมุ่งมั่น ดังกล่าวรวมถึงการให้คำมั่นว่า จะจัดหาเงินทุนจำนวน 12,00 ล้านดอลลาร์เพื่อ “ช่วยปลดปล่อย ศักยภาพ ของป่าไม้ และการใช้ที่ดินอย่างยั่งยืน”
.
ในเดือนตุลาคม ประธานาธิบดีเฟลิกซ์ ชิเซเคดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกสั่งตรวจสัมปทานป่าไม้ทั้งหมดว่า มีลับลมคมในอะไรหรือไม่ หลังจากนั้นก็สั่งยกเลิกสัมปทานตัดไม้ใหม่ในป่าลุ่มน้ำคองโก
.
รัฐบาลของจังหวัดปาปัวตะวันตกของอินโดนีเซียเพิกถอนใบอนุญาตสัญญาน้ำมันปาล์ม 12 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมการถางพื้นที่กว่า 1,669,328 ไร่ ซึ่ง 3 ใน 5 ของพื้นที่ดังกล่วยังคงเป็นป่า
.
ศาลสูงสุดของเอกวาดอร์ได้ตัดสินว่า แผนที่จะขุดหาทองแดงและทองคำในป่าฝนเขตสูงจะเป็นอันตรายต่อความหลากหลายทางชีวภาพและละเมิดสิทธิของธรรมชาติตามรัฐธรรมนูญของเอกวาดอร์ ซึ่งหมายความว่า ต้องยกเลิกสัมปทานการทำเหมืองและใบอนุญาตการแสวงหาผลประโยชน์ในป่าทั้งหมด
.

4การฟื้นฟูแหล่งธรรมชาติ

เดือนมิถุนายน ปานามาได้ก้าวไปสู่เป้าหมายเดียวกันโดยเพิ่มขนาดของพื้นที่คุ้มครองทางทะเล หรือ Cordillera de Coiba เพิ่มขึ้นสามเท่า จะทำให้ปานามากลายเป็น “ผู้นำสีน้ำเงิน” (Blue Leader) ที่แท้จริง ซึ่งหมายถึงประเทศที่ปกป้องมหาสมุทร 30% หรือมากกว่านั้น “อย่างสูงและอย่างเต็มที่” อย่างเป็นทางการ
.
ในเดือนพฤศจิกายน โคลอมเบียให้คำมั่นว่า จะปกป้องที่ดิน 30% ของประเทศภายในปี 2565 ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ เพราะประมาณร้อยละ 50 ของพื้นที่ในโคลอมเบียถูกปกคลุมด้วยป่าฝนเขตร้อน และประเทศนี้มีระบบนิเวศในระดับความสูงมากกว่าครึ่งของโลก
.
ในเดือนพฤศจิกายน โปรตุเกสได้จัดตั้งเขตสงวนทางทะเลที่ได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปบนพื้นที่ 2,677 ตารางกิโลเมตร ที่หมู่เกาะเซลวาเกนส์ หมู่เกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างมาเดราและหมู่เกาะคานารี
.

5การเกื้อหนุนสัตว์ป่า

ในเดือนกรกฎาคม จีนประกาศว่า จะไม่ถือว่าแพนด้ายักษ์เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกต่อไป โดยยกระดับสถานะเป็นกลุ่มเปราะบาง ซึ่งในตอนนี้มีแพนด้าเพียง 1,800 ตัวที่ยังคงอยู่ในป่า จากเดิมที่คาดว่ามี 1,100 ตัวที่คิดว่าจะมีชีวิตอยู่ในป่าในปี 2543
.
จีนยังประกาศตั้งอุทยานแห่งชาติแพนด้ายักษ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งใหม่ที่ครอบคลุมพื้นที่เกือบขนาดเท่าประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อปกป้องสายพันธุ์พื้นเมือง เช่น เสือโคร่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เสือดาวไซบีเรีย และชะนีหงอนดำไหหลำ
.
เป็นเวลา 3,000 ปีหลังจากที่แทสเมเนียนเดวิลถูกกำจัดจนหมดไปจากแผ่นดินใหญ่ออสเตรเลีย ในเดือนพฤษภาคมแทสเมเนียนเดวิล 7 ตัวก็ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้งในเขตสงวนในออสเตรเลียแผ่นดินใหญ่
.
ปลาทูน่า หลายสายพันธุ์ คือ ทูนาครีบน้ำเงิน 2 สปีชีส์ ทูนาครีบเหลือง 1 สปีชีส์ และปลาทูน่า ครีบยาว 1 สปีชีส์ จะจัดอยู่ ในกลุ่มใกล้ สูญพันธุ์อีกต่อไป ตามรายงานของ IUCN อันเป็นผลมาจากความพยายามหลายทศวรรษในการจำกัดผลกระทบของการทำประมงเชิงพาณิชย์

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวNational Geographic น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> 6628a ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *